Những lưu ý khi chống thấm đá tự nhiên

Những lưu ý khi chống thấm đá tự nhiên

Ngày nay, việc sử dụng đá tự nhiên, đá hoa cương cho các hạng mục công trình và nhà đân ngày càng phổ biến. Việc sau khi thi công, lắp đặt đá sẽ gặp một vài vấn đề như thấm ố hoặc dễ bị các chất bẩn thấm vào bề mặt . Mặc dù không phải tất cả đá tự nhiên đều gặp phải những vấn đề này nhưng vẫn có một số lượng đáng kể. Việc chống thấm đá như một giải pháp khắc phục tất cả những vấn đề này. Do đó, với việc sử dụng đá tự nhiên ngày càng tăng cho cả lắp đặt bên trong và bên ngoài, vậy có cần lưu ý gì khi chống thấm đá tự nhiên hay không? Hãy cùng Martino tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Chống thấm đá ở khu vực nhỏ trước

Đá tự nhiên không có khả năng chống thấm nước, thay vào đó bạn sẽ phải chống thấm đá. Với các đặc tính vật lý và độ cứng, mỗi loại đá sẽ có những chất chống thấm phù hợp để thi công. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hoá chất chống thấm đá, phải kể đến các dòng chống thấm giá rẻ của Roxseal hay những dòng chống thấm đá cao cấp từ Tenax Italy.

Để có thể lựa chọn chất chống thấm tốt cho đá của bạn, bạn nên sử dụng hoá chất chống thấm đá ở một khu vực nhỏ trên tấm đá, để so sánh được hiệu quả chống thấm cũng như theo dõi trong 24h xem bề mặt đó có thay đổi gì không. Sau đó xem thử nếu như viên đá không bị thay đổi, màu sắc vẫn như nguyên bản thì chất chống thấm đã phát huy hiệu quả. Nếu bạn không có đủ điều kiện và cần test thử các loại chống thấm hãy liên hệ với Martino để được đội kỹ thuật hỗ trợ test miễn phí.

Chống thấm đá ở khu vực nhỏ trước

2. Cần chống thấm lại các cạnh sau khi cắt mài

Trước khi thi công, mặc dù đã chống thấm rất kĩ các cạnh của đá, chống thấm mặt trên, mặt dưới và 4 cạnh. Tuy nhiên, khi thi công, để có những viên gạch vừa vặn với diện tích ốp lát, việc phải cắt mài viên gạch là điều khó tránh khỏi. Khi đó, dù đã chống thấm cho cả viên đá nhưng nếu không chống thấm tại vết cắt mài thì nước vẫn có thể ngấm vào bên trong.

Từ những vết cắt đó, nước, độ ẩm, keo dán ron lâu ngày sẽ thấm vào những đường rong, gây ra tình trạng thấm ố đặc biệt trong hạng mục thi công lót nền. Những vết thấm ố này rất khó để xử lý được hết và phải mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí. Cho nên cần cắt quy cách chính xác hoặc chống thấm lại những vết cắt hoặc mài, chủ động phòng ngừa trước, tránh trường hợp thấm ố xảy ra.

Chống thấm cạnh sau khi cắt

3. Bảo quản sau khi chống thấm đá

Bạn không nên sử dụng chất chống thấm đá khi đang phơi ngoài nắng nóng, chất chống thấm sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất.

Và không được phơi ngoài nắng nóng ngay sau khi vừa sử dụng chất chống thấm đá . Khu vực đã quét hóa chất cần được giữ khô ráo trong nhà có mái che, thông thoáng khí.

Không được xếp các tấm đá quá sát vào nhau sau khi đã sử dụng hoá chất chống thấm đá, vì nó sẽ làm chậm quá trình khô của chất chống thấm. Lời khuyên là nếu xếp đá thì nên chừa lại khoảng trống ở giữa để hoá chất có thể khô được.

Để khô sau khi chống thấm đá

4. Tuân thủ hướng dẫn sử dụng chất chống thấm đá

Trước khi chống thấm, điều kiện đầu tiên là tấm đá bạn chuẩn bị làm phải khô và sạch, điều này cực kì quan trọng về nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chống thấm, cho dù hoá chất của bạn có tốt bao nhiêu nếu tấm đá không được khô và vệ sinh sạch sẽ, bụi bẩn và độ ẩm có trong đá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ thẩm thấu của hoá chất dẫn đến việc có những vị trí rất dễ thấm ố.

Sử dụng đúng phương pháp và hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra. Tuỳ vào mỗi loại chống thấm sẽ có những cách làm riêng để được hiệu quả chống thấm cao nhất, có những loại áp dụng phương pháp ngâm tẩm, lăn hoặc quét, nhưng bên cạnh đó một số loại yêu cầu cần phải lau.

Sau khi đã chống thấm cần để yên sau 24 – 48 tiếng mới đưa vào thi công tuỳ vào chất chống thấm được áp dụng.

5. Bảo dưỡng sau khi chống thấm đá.

Sau khi đã thi công và bàn giao cho chủ nhà, hãy dặn dò họ không nên dùng các chất tẩy rửa, chất chứa axit, dấm, chanh… để tẩy vết bẩn trên bề mặt đá, đặc biệt với đá marble nhằm tránh làm ảnh hưởng đến bề mặt đá.

 

Dù đã chống thấm cho đá tự nhiên nhưng để duy trì độ bền cho đá, bạn cần bảo dưỡng thường xuyên. Hạn chế tối đa nước và chất lỏng trên bề mặt đá. Nếu vô tình làm đổ nước hay các chất lỏng trên bề mặt đá thì cần lau sạch ngay lập tức. 

Bài viết liên quan:

https://www.martino.com.vn/cam-nang-kien-thuc/chong-tham-da-tu-nhien-tot-nhat-bao-gia-chong-tham-da-moi-nhat.html

https://www.martino.com.vn/cam-nang-kien-thuc/chong-tham-da-tu-nhien-co-can-thiet-truoc-khi-thi-cong-khong.html

 

 

back top