Những Lý Do Gây Khó Khăn Trong Việc Gỡ Lớp Decal trên Bề Mặt Đá Tự Nhiên và Phương Pháp Lột Hiệu Quả

Những Lý Do Gây Khó Khăn Trong Việc Gỡ Lớp Decal trên Bề Mặt Đá Tự Nhiên và Phương Pháp Lột Hiệu Quả

1. Cấu tạo của Decal dán đá

Decal thường có cấu tạo gồm 4 lớp như sau:`

-     Lớp mặt: chất liệu nhựa tổng hợp tráng mặt bằng lớp nilon. Lớp mặt của decal thường được in hình ảnh, thông tin của sản phẩm hàng hóa.

           - Lớp keo: thường dùng keo acrylic ahdesive, được sử dụng nhiều hơn vì thân thiện môi trường, dính chặt vào lớp mặt, khi sử dụng sẽ có khả năng dính lên bề mặt hàng hóa, sản phẩm. Bên cạnh đó, để giảm giá thành, một số công ty lựa chọn loại keo hot melt, nhanh khô và bám dính hơn keo acrylic ahdesive, nhưng nhược điểm là gây hại cho môi trường.

            - Lớp chống dính: thường là silicon hoặc PE chống dính, giúp ngăn lớp đế làm bằng giấy và lớp keo không bị dính nhau. bảo vệ lớp keo, bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn.

          - Lớp đế: thường làm bằng giấy Kraft hoặc Glassine có vai trò bảo vệ lớp keo khi sử dụng.

           **Lưu ý : Với những loại decal khác nhau thì chất lượng keo và chất lượng lớp mặt của decal khác nhau nên nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng trong thời gian dài.

 

2. Một số lý do dẫn đến khó gỡ lớp decal trên bề mặt được dán bảo vệ như sau

  • Do lớp keo dính :Một số loại keo dính được sử dụng trong lớp decal có độ bám dính cao ,nếu sử dụng trong thời gian dài thì keo dính bị oxy hóa và phản hứng hóa học  làm cho keo dính bị khô và kết đặc hoàn toàn .
  • Điều kiện môi trường : Nhiệt độ và độ ẩm của môi trường ảnh hưởng đến độ dẻo dai của Decal và keo dính.Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt keo dính có thể trở nên cứng và khó gỡ ra.
  • Lực tác động vật lý : Trong thời gian sử dụng lớp decal do lực tác động ( đè ,dẫm đạp lên ) nên lớp decal bám chặt vào sản phẩm kết hợp với lớp bề mặt bị rách làm cho lớp bề mặt bị xé thành các mảnh nhỏ khiến cho công tác tháo gỡ sẽ khó khăn hơn.
  • Thời gian để thẩm thấu và thấm sâu : Trong quá trình sử dụng lâu dài thì keo dính có thể thẩm thấu sâu vào các khe hở,khe nứt trên bề mặt sản phẩm làm cho lớp decal khó gỡ ra một cách đồng đều và hoàn toàn.

 

3. Phương pháp lột lớp decal trên bề mặt đá

Phương án để lột,tháo lớp decal trên bề mặt các sản phẩm được dán dựa vào nguyên lý của nó là sử dụng nhiệt để làm giảm sự liên kết của keo và bề mặt sản phẩm được dán .Một số phương án để tháo lớp decal như sau :

  • Làm ấm lớp Decal : Sử dụng máy sấy để làm ấm Decal .Việc này giúp làm mềm Decal và kết dính mạnh giữa lớp keo và lớp mặt Decal làm cho việc tháo gỡ dễ dàng hơn.

  • Cùng phương án thì chúng ta có thể sử dụng xăng công nghiệp,axiton: Phun lên bề mặt lớp decal ,xăng thơm có khả năng thẩm thấu vào keo dính làm mềm và tan chảy keo dính ,làm giảm khả năng bám dính của decal vào bề mặt sản phẩm.làm cho quá trình tháo decal dễ dàng hơn.

 

back top