Hướng dẫn vệ sinh bia mộ, đài tưởng niệm và lăng mộ 

Xu Hướng

Hướng dẫn vệ sinh bia mộ, đài tưởng niệm và lăng mộ 

 Trong một lần đến thăm một nghĩa trang địa phương gần đây, tôi nhận thấy nhiều bia mộ và lăng mộ đã trở nên bẩn và ố màu. Tôi không thể tin được và tự hỏi ai sẽ là người chăm sóc chúng. Tôi đã tìm được người ở nghĩa trang và hỏi ai chịu trách nhiệm dọn dẹp và bảo trì tất cả các bia mộ và lăng mộ? Có phản hồi là gia đình phải chịu trách nhiệm. Ông tiếp tục nói rằng trách nhiệm duy nhất của họ là về mặt bằng. Việc bảo dưỡng cỏ cây, đường sá... Tôi không thể tin được nên hỏi anh: Nếu có người muốn lau sạch bia mộ và hỏi anh, anh có biết bảo họ dùng gì không? Anh ấy nói tôi không biết, có thể là bàn chải sắt hay gì đó. Chiều hôm đó tôi về nhà, lên mạng và cố gắng tìm kiếm một số thông tin về việc lau chùi bia mộ, đài tưởng niệm và lăng mộ. Tôi tìm thấy rất ít. Tìm kiếm trên một số trang sách cũng không có kết quả gì. Vì tôi là một chuyên gia về đá và tin rằng có nhiều gia đình cần biết cách lau chùi và chăm sóc bia mộ, đài tưởng niệm hoặc lăng mộ của người thân đã khuất nên tôi đã viết cuốn sách sau đây để cung cấp các quy trình làm sạch đúng cách để không làm hỏng viên đá đẹp mà những tượng đài này được tạo nên từ đó. Nhân tiện, ĐỪNG BAO GIỜ sử dụng bàn chải sắt để làm sạch bất kỳ bề mặt đá nào.

 1. CÁC LOẠI ĐÁ

Bia đá, tượng đài và lăng mộ thường được làm bằng đá granit, đá cẩm thạch và đôi khi là đá vôi và sa thạch. Có lẽ khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc là hiểu biết về các loại đá khác nhau cũng như đặc điểm và yêu cầu bảo trì của chúng.

Tại sao kiến ​​thức này lại quan trọng đến vậy? Bởi vì một số hóa chất tẩy rửa có thể được sử dụng rất an toàn trên một số loại đá nhưng có thể có sức tàn phá cực kỳ lớn đối với những loại đá khác. Ví dụ, có một số chất tẩy rửa đá được thiết kế để làm sạch đá granit; những hóa chất này thường chứa axit có hại cho đá cẩm thạch. Nếu sử dụng trên bề mặt đá cẩm thạch được đánh bóng, chắc chắn chúng sẽ làm mờ bề mặt và việc sửa chữa những hư hỏng có thể tốn kém. Vì vậy, trước khi bạn vội vàng mua bất kỳ chất tẩy rửa đá nào, hãy đảm bảo rằng bạn biết chính xác loại vật liệu bạn sẽ xử lý. Hướng dẫn sau đây sẽ giúp xác định; nếu bạn vẫn còn nghi ngờ sau khi đọc nó, hãy tham khảo ý kiến ​​​​của nhà cung cấp đá ở địa phương hoặc hỏi ban quản lý tại nghĩa trang.

1.1 ĐÁ CẨM THẠCH

Hiện nay có hơn tám nghìn loại đá cẩm thạch trên thị trường và con số này vẫn tiếp tục tăng lên. Sẽ không thể liệt kê tất cả các loại có sẵn, nhưng có một số đặc điểm chung giúp việc xác định đá cẩm thạch khá dễ dàng.

Đá cẩm thạch được định nghĩa về mặt thương mại là bất kỳ loại đá vôi nào sẽ được đánh bóng.   Đá vôi, và do đó là đá cẩm thạch, được cấu tạo từ các khoáng chất canxit hoặc dolomit. Đá cẩm thạch ở trạng thái tinh khiết nhất có màu trắng; viên bi màu là kết quả của các khoáng chất khác được trộn với canxit hoặc dolomite.

Bây giờ đối với những người không thực sự quan tâm đá cẩm thạch được làm từ gì, có một số đặc điểm dễ nhận biết khác:

 • Đá cẩm thạch, bất kể màu sắc gì, thường sẽ có một số loại đường gân chạy qua nó; các đường vân thường có màu khác nhau sau đó là màu chủ đạo của đá. Tuy nhiên, có những ngoại lệ cho quy tắc này. Một số viên bi, chẳng hạn như Thassos White sẽ có ít hoặc không có đường vân.
 • Đá cẩm thạch tương đối mềm khi so sánh với các loại đá khác, chẳng hạn như đá granite. Nó sẽ rất dễ trầy xước. Nếu bạn lướt nhẹ lưỡi dao trên bề mặt đá và để lại vết xước thì rất có thể bạn đang xử lý đá cẩm thạch. Cảnh báo, Nếu bạn làm xước đá cẩm thạch, cách duy nhất để sửa chữa nó là đánh bóng lại.. Nếu bạn cần xác định mức độ dễ trầy xước của nó, hãy chọn một vị trí khó thấy, chẳng hạn như mặt bên của tượng đài hoặc mặt sau.. Trong bóng tối với đá cẩm thạch, những vết xước này sẽ xuất hiện dưới dạng những đường sáng trên bề mặt đá; trên những viên bi có màu nhạt hơn có thể khó phát hiện ra vết xước.
 • Đá cẩm thạch cũng rất nhạy cảm với hóa chất có tính axit. Ví dụ, giấm có tính axit và sẽ để lại vết xỉn màu trên đá cẩm thạch. Điều cực kỳ quan trọng là giữ cho bia mộ hoặc tượng đài bằng đá cẩm thạch không tiếp xúc với các vật liệu có tính axit sau: chất tẩy rửa chanh, chất tẩy rửa gạch như Ngói X, các chất tẩy nấm mốc khác nhau, chất tẩy rửa bồn cầu có tính axit, chất tẩy rửa có chứa chanh, giảm độ pH hồ bơi (axit muriatic) , chất tẩy rửa đường lái xe, và như đã lưu ý, giấm. Hầu hết các sản phẩm có chứa axit sẽ có thành phần được liệt kê trên nhãn.

Nếu tượng đài nằm ở khu vực có mưa axit, đá cẩm thạch sẽ bị xỉn màu và rỗ. Trong trường hợp này, đá cẩm thạch sẽ cần phải được đánh bóng lại thường xuyên. Thật không may, tại thời điểm này không có sản phẩm nào có thể được áp dụng cho đá cẩm thạch để ngăn ngừa thiệt hại do mưa axit gây ra.

1.2 ĐÁ GRANITE

Giống như đá cẩm thạch, đá granite là loại đá tự nhiên có nhiều màu sắc. Tuy nhiên, ở đó, sự tương đồng dừng lại. Không giống như đá cẩm thạch, đá granit bao gồm các khoáng chất khác nhau với các đặc tính khác nhau. Nó chủ yếu được tạo thành từ 30% thạch anh và 60% fenspat; cả hai chất đều cứng hơn nhiều so với canxit trong đá cẩm thạch và vì lý do này, đá granit khó trầy xước hơn nhiều so với đá cẩm thạch. Đá granite có khả năng kháng hầu hết các axit cao, không ăn mòn và để lại những vết xỉn màu như trên đá cẩm thạch. Chỉ có một loại axit cần tránh: axit hydrofluoric, chất này có trong hầu hết các chất tẩy rỉ sét. Đá granit hiếm khi thể hiện các đặc tính vân của đá cẩm thạch. Nó chứa các tinh thể rất khác biệt, thường tạo ra hình dáng của những viên đá cỡ nhỏ đến trung bình được nén lại với nhau. Có một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, Blue Azul có hoa văn giống như vân, nhưng nếu quan sát kỹ, chúng cũng sẽ thấy có chứa các tinh thể nhỏ, khác biệt. Đá granite là sự lựa chọn tuyệt vời cho bia mộ và đài tưởng niệm, đặc biệt là ở những vùng có mưa axit, nơi nó sẽ tiếp xúc với nước mưa axit

1.3 ĐÁ VÔI

Đá vôi không phải là đá cẩm thạch, nhưng đá cẩm thạch là đá vôi. Hãy để tôi làm rõ điều này.  Đá vôi được tạo thành từ canxit từ vỏ sò, san hô và các mảnh vụn biển khác. Chúng là những gì chúng ta gọi là đá trầm tích - nghĩa là chúng được hình thành do sự phân hủy của các loại đá, vỏ sò khác, v.v.  Đá cẩm thạch là đá vôi đã chịu nhiệt độ và áp suất lớn và kết quả là đã biến đổi ( biến chất ) thành đá cẩm thạch .

Điều này tạo ra sự khác biệt gì? Có một số khác biệt và chúng rất quan trọng. Đá vôi thường được giữ lỏng lẻo với nhau và có thể khác nhau về độ xốp so với đá cẩm thạch. Hạt thô của một số loại đá vôi mang lại cho chúng độ bền tuyệt vời. Đá vôi có thể chứa nhiều vết hóa thạch được bảo quản tốt. Nếu một mảnh đá có nhiều hình dạng vỏ sò hoặc hình động vật khác nhau thì rất có thể đó là đá vôi. Đá vôi có nhiều màu sắc khác nhau, nhưng hầu hết đều có màu nâu hoặc nâu, một số có màu xám và đỏ. Tất cả dường như rơi vào dải màu tông đất.

1.3 ĐÁ SA THẠCH

Đá sa thạch có thể được tìm thấy trong các bia mộ cũ hơn và ngày nay nó hiếm khi được sử dụng. Được cấu tạo chủ yếu từ thạch anh, nó có kết cấu lỏng lẻo và thô ráp. Đúng như tên gọi của nó, nó có hình dáng bề ngoài là những tinh thể cát gắn kết với nhau. Nó cũng có khả năng kháng axit và rất hiếm khi được đánh bóng.

2. SAI LẦM VỆ SINH ĐÁ TỰ NHIÊN?

Tôi ngạc nhiên vì đã bao nhiêu lần tôi nhìn thấy sai loại hóa chất hoặc thiết bị được sử dụng để làm sạch bia mộ, đài tưởng niệm và lăng mộ. Thường thì việc sử dụng sai hóa chất hoặc phương pháp làm sạch có thể làm hỏng vĩnh viễn bia đá, tượng đài và lăng mộ. Sai lầm này không chỉ của người dân bình thường mà tôi còn thấy nhân viên nghĩa trang và thậm chí cả chuyên gia làm sạch đá đã làm hỏng đá. Như đã nói, sau đây là những hóa chất, thiết bị và phương pháp làm sạch không bao giờ được sử dụng trên bất kỳ bia mộ, tượng đài hoặc lăng mộ bằng đá nào:

2.1 Chất mài mòn

Không bao giờ được sử dụng bất kỳ loại chất mài mòn nào để làm sạch đá. Chất mài mòn bao gồm phun cát, giấy nhám, chất mài mòn kim cương, bàn chải dây, chất mài mòn dạng bột như Comet, Ajacks, v.v.,

Chất mài mòn chỉ nên được sử dụng bởi nhân viên phục hồi đá chuyên nghiệp và chỉ để khôi phục di tích. Không bao giờ được sử dụng bất kỳ loại chất mài mòn nào để làm sạch bất kỳ bia mộ, tượng đài hoặc lăng mộ bằng đá nào. Lý do không sử dụng chất mài mòn rất đơn giản. Chất mài mòn hoạt động bằng cách loại bỏ bề mặt của đá. Thông thường, điều này sẽ mở các lỗ rỗng của đá và cho phép nước, đất và các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập. Những chất gây ô nhiễm này sẽ làm cho đá bị rỗ và bong tróc và trong nhiều trường hợp sẽ gây ra những hư hỏng không thể sửa chữa được.

2.2 Axit

Như tôi đã đề cập ở chương một, axit sẽ phá hủy đá cẩm thạch nhưng axit cũng có thể tác động và phá hủy đá granit, đá vôi và sa thạch. Tôi đã thấy nơi axit hồ bơi (axit clohydric và axit muriatic) làm ố nghiêm trọng nhiều bề mặt đá granit. Thậm chí có một số chất tẩy rửa đá có gốc axit. Axit chỉ nên được sử dụng bởi nhân viên phục hồi đá có trình độ. Xem biểu đồ ở chương một về sản phẩm và tên axit.

2.3 Rửa áp lực

Rửa áp lực sử dụng nước ở áp suất trong khoảng 1000-3000 PSI ( pound trên inch vuông). Áp lực tạo ra có thể làm cho đá bong ra. Tôi thậm chí đã từng thấy những tấm bia mộ bằng đá sẽ bong ra từng lớp khi được rửa bằng áp lực. Áp suất tối đa tôi sử dụng trên các bề mặt đá này không được vượt quá 60PSI. Để an toàn, áp suất từ ​​vòi tưới vườn thông thường sẽ là áp suất cao nhất để sử dụng.

2.4 Nhiệt và Ngọn đuốc

Tôi đã được nhân viên nghĩa trang nói với tôi rằng họ đã loại bỏ vết bẩn, v.v. bằng cách sử dụng đèn khò propan thông thường. Không bao giờ sử dụng bất kỳ loại đèn pin nào trên bề mặt đá. Đá granite đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ cao. Nếu dùng ngọn đuốc hoặc ngọn lửa chạm vào bề mặt đá granit, đá granit có thể bị hỏng. Điều này đặc biệt đúng với đá granit được đánh bóng.

2.5 Chất tẩy rửa hóa học khác

Có rất nhiều hóa chất có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa và trung tâm gia đình có thể làm hỏng bề mặt đá. Chất tẩy rửa an toàn cho sàn gỗ hoặc mặt bàn Formica của bạn có thể làm hỏng bia mộ, tượng đài và lăng mộ bằng đá. Chỉ sử dụng các hóa chất chuyên dùng cho bề mặt đá.

3. HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH TỪNG BƯỚC

Trước khi bắt đầu làm sạch bất kỳ bia mộ, đài tưởng niệm hoặc lăng mộ nào, bạn cần kiểm tra kỹ tình trạng của nó. Nếu có bất kỳ phần nào bị lỏng lẻo hoặc đá có vẻ bị vỡ vụn, đừng làm sạch nó. Việc làm sạch có thể khiến đá bị hư hỏng thêm.

Bạn cũng nên xin phép nghĩa trang nếu có thể. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang lau chùi bia mộ của một người mà bạn không quen biết. Bạn có thể cần phải liên hệ với gia đình để xin phép.

Các công cụ và thiết bị bạn sẽ cần:

 1. Thùng đựng nước chứa đầy nước
 2. Miếng bọt biển lớn
 3. Bàn chải lông mềm hoặc chổi quét
 4. Bàn chải chà nylon mềm
 5. Chất tẩy rửa- Chất tẩy rửa đá trung tính hoặc chất tẩy rửa dạng lỏng.
 6. Máy phun vườn (tùy chọn)
 7. Giẻ trắng sạch
 8. Một số xô nhựa

Đừng quên mang theo găng tay, bình xịt côn trùng và nước uống, kem chống nắng và hộp sơ cứu.

3.1 Quy trình vệ sinh

Bước 1. Dùng chổi mềm hoặc chổi quét bụi quét sạch tất cả các mảnh vụn và vật liệu rời khỏi đá. Nếu có địa y hoặc lớp vỏ nấm mốc nặng, v.v., hãy loại bỏ chúng bằng cách cạo bằng dao trát nhựa. KHÔNG BAO GIỜ, BAO GIỜ sử dụng bất kỳ công cụ kim loại nào.

Bước 2. Làm ướt đá bằng nước sạch. Chỉ sử dụng nước mà không cần chất tẩy rửa. Bạn có thể sử dụng miếng bọt biển lớn hoặc bình xịt tưới vườn. Hãy chắc chắn để bão hòa đá với nhiều nước. Điều này sẽ lấp đầy các lỗ rỗng của đá và giúp bụi bẩn được loại bỏ dễ dàng hơn.

Bước 3. Trộn chất tẩy đá theo hướng dẫn trên nhãn. Nếu sử dụng chất tẩy rửa dạng lỏng, hãy trộn hai đến ba thìa chất tẩy rửa cho mỗi gallon nước. Nếu đá quá bẩn, hãy thêm một cốc amoniac vào hỗn hợp này.

Bước 4. Dùng bàn chải nylon mềm bôi dung dịch tẩy rửa lên đá. Bắt đầu từ phần dưới cùng của hòn đá và tiến lên phía trên. Để dung dịch đọng lại trên bề mặt đá trong vài phút. Sau vài phút, nhẹ nhàng chà đá bằng bàn chải chà. Nếu đá rất xốp, dung dịch có thể bị khô. Nếu đúng như vậy, hãy bôi thêm dung dịch sạch hơn.

Bước 5. Sau khi đá đã được làm sạch, hãy rửa sạch bằng nhiều nước sạch.

Bước 6. Kiểm tra đá khi đá đã khô. Quá trình sấy khô mất một ngày hoặc hơn. Nếu có bất kỳ vết bẩn nào, hãy tham khảo chương về loại bỏ vết bẩn. Nếu không có vết bẩn và bạn muốn dán đá, hãy tham khảo chương về bảo vệ.

4. LOẠI BỎ BẨN VÀ BẢO VỆ

Làm thế nào để bạn loại bỏ vết cỏ sâu đó? Bạn dùng gì để tẩy mực đen trên mặt bia mộ? Bùn có bị ố không? Làm thế nào để loại bỏ rỉ sét? Danh sách có thể tiếp tục.

Việc loại bỏ các vết bẩn khỏi đá cẩm thạch, đá granit, đá vôi và đá sa thạch, tượng đài và lăng mộ có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện:

 • Bất kỳ sự cố tràn phải được làm sạch càng sớm càng tốt. Lau vết đổ bằng khăn giấy hoặc giẻ sạch. Ở giai đoạn này, điều quan trọng chỉ là thấm; việc lau vết tràn có thể làm vết tràn lan ra diện tích lớn hơn, tạo thành một đống hỗn độn lớn hơn. Chỉ sử dụng nước lạnh và xà phòng đá hoặc chất tẩy rửa trung tính. Rửa sạch khu vực đó nhiều lần. Nếu vết bẩn vẫn còn, có thể phải bôi thuốc đắp bằng hóa chất.
 • Tránh sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào cho đến khi bạn biết nên sử dụng chất tẩy rửa hóa học nào. Một số hóa chất sẽ phản ứng với vật liệu bị đổ và có thể khiến vết bẩn vĩnh viễn.

Đá cẩm thạch, đá granit là những vật liệu xốp. Nếu không bịt kín kỹ sẽ bị ố màu. Cách duy nhất có thể loại bỏ vết bẩn là kéo nó ra khỏi đá theo đúng nghĩa đen bằng cả hóa chất và vật liệu sẽ hấp thụ vết bẩn. Sự kết hợp vật liệu thấm hút hóa học này được chúng tôi gọi là thuốc đắp .

Thuốc đắp thường là vật liệu bột hoặc vải có thể trộn với hóa chất và đặt lên trên vết bẩn. Tham khảo bảng dưới đây để biết một số vật liệu đắp phổ biến hơn. Đất sét và đất diatomit an toàn và sẵn có, nhưng không sử dụng lòng trắng hoặc đất sét có chứa sắt với hóa chất có tính axit; sắt sẽ phản ứng với axit và có thể gây ra vết rỉ sét. Tốt nhất nên mua loại bột được thiết kế dành riêng cho đá và ngói. Hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia phục hồi đá hoặc nhà cung cấp đá của bạn nếu có nghi ngờ.

 Nguyên liệu đắp:

Khăn giấy

Bông gòn

Miếng gạc

Các loại đất sét như attapulgite, cao lanh, đất sét

bột talc

Phấn (whiting)

Bột mì

Đất tảo cát

Metyl xenluloza

Cách áp dụng thuốc đắp

Trước khi cố gắng loại bỏ vết bẩn, điều cực kỳ quan trọng là phải biết nguyên nhân gây ra vết bẩn. Nếu bạn không biết, tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia về đá hoặc tham khảo cuốn sách về loại bỏ vết bẩn của tôi để biết mô tả chi tiết về quy trình.

Để áp dụng thuốc đắp, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Làm sạch khu vực bị ố bằng nước và xà phòng đá hoặc chất tẩy rửa trung tính. Hãy nhớ thấm thay vì lau.
 2. Làm ướt trước vùng bị ố bằng một ít nước. Nước cất được khuyến khích.
 3. Tham khảo phần loại vết bẩn và xác định loại hóa chất nào sẽ sử dụng cho vết bẩn.
 4. Trộn vật liệu đắp với hóa chất đã chọn. Trộn cho đến khi thu được hỗn hợp bơ đậu phộng đặc sệt.
 5. Bôi hỗn hợp lên vùng bị ố, chồng lên vết bẩn ít nhất ¼ inch. Đừng bôi quá dày, nếu không sẽ lâu khô.
 6. Đậy hỗn hợp bằng túi nhựa hoặc màng bọc thực phẩm. Dán nhựa bằng băng dính có độ tiếp xúc thấp.
 7. Để yên hỗn hợp trong 12–24 giờ.
 8. Tháo nắp nhựa và kiểm tra xem miếng dán đã khô chưa. Nếu không, hãy để nó không đậy nắp cho đến khi khô hoàn toàn.
 9. Sau khi khô, loại bỏ lớp dán bằng cách cạo và rửa sạch khu vực đó.
 10. Kiểm tra vết bẩn. Nếu vẫn còn nhưng nhẹ hơn một chút, hãy đắp lại cho đến khi hết. Nếu vết bẩn không chịu biến mất hoàn toàn, đã đến lúc bạn nên từ bỏ hoặc gọi cho chuyên gia về đá.

 

Việc loại bỏ vết bẩn có thể rất khó khăn và phải cẩn thận khi sử dụng thuốc đắp. Biểu đồ loại bỏ vết bẩn sau đây chỉ thể hiện một mẫu nhỏ các hóa chất có sẵn để loại bỏ vết bẩn; một hướng dẫn đầy đủ có thể được tìm thấy trong cuốn sách của tôi về chủ đề này.

 3.1 Các vết bẩn thông thường và cách loại bỏ chúng

 Tảo

 Tảo xuất hiện dưới dạng chất nhờn màu xanh lá cây. Tảo phát triển khi có độ ẩm và thường mọc ở những nơi có ánh nắng trực tiếp trên bề mặt đá.

Để loại bỏ tảo, hãy làm sạch đá như đã nêu trong Chương 2. Nếu tảo đã xâm nhập vào bên dưới bề mặt đá, thì có thể cần phải bôi thuốc đắp bằng thuốc tẩy. Áp dụng thuốc đắp như đã nêu trong hướng dẫn sử dụng thuốc đắp ở trên.

  Địa y

 Địa y là sự phát triển sinh học là sự kết hợp giữa nấm và tảo. Địa y có thể có màu xanh lá cây, đỏ, nâu và hầu hết các màu khác. Địa y có thể được loại bỏ bằng cách cạo bằng dao trát nhựa. Sau khi loại bỏ, địa y có thể để lại dấu vết. Dấu hiệu này là do axit được tiết ra sau phản ứng với đá và địa y. Dấu vết này chỉ có thể được loại bỏ bằng cách hoàn thiện lại, việc này phải được thực hiện bởi một công ty phục hồi đá chuyên nghiệp.

Cỏ và Thảm Thực Vật

 Cỏ, cỏ dại và các thảm thực vật khác có thể để lại vết bẩn màu xanh lục thông thường. Những vết bẩn này rất phổ biến ở những nơi có đất màu mỡ và cỏ xung quanh đài tưởng niệm thường xuyên bị cắt. Để loại bỏ vết bẩn trên cỏ, trước tiên hãy thử phương pháp làm sạch ở chương 2. Nếu cách này không thành công thì các vết bẩn sâu trên cỏ sẽ cần được đắp bằng hydro peroxide.

Rỉ sét

 Rỉ sét thường do hệ thống tưới tiêu gây ra. Nước có chứa sắt bám trên đá và gây ra hiện tượng đổi màu từ nâu sang đỏ.

Rỉ sét có thể rất khó loại bỏ. Nhiều sản phẩm được bán để loại bỏ rỉ sét có chứa axit độc hại có thể làm hỏng bề mặt đá. Để loại bỏ rỉ sét, tôi thích một sản phẩm có thể mua được ở hầu hết các trung tâm gia đình và cửa hàng đồ kim khí. Sản phẩm là Iron Out và có thể được tìm thấy ở bộ phận sửa ống nước. Trước tiên, hãy thử trộn một lượng nhỏ Iron out với nước và chà sạch đá như đã nêu trong chương 2. Nói cách khác, thay vì chất tẩy rửa dạng lỏng, hãy thay thế bằng Iron out. Không trộn bàn ủi với chất tẩy rửa, amoniac hoặc bất kỳ hóa chất nào khác. Nếu cách này không loại bỏ được rỉ sét thì trộn thuốc đắp bằng cách sử dụng 1/3 sắt với 2/3 đất tảo cát. KHÔNG sử dụng bột đất sét, chúng có thể phản ứng với sắt và gây ra vết bẩn lớn hơn. Thuốc đắp có thể làm hỏng bề mặt được đánh bóng, vì vậy tôi sẽ thử trên một khu vực nhỏ trước khi xử lý toàn bộ viên đá.

Đất, Bùn vv.

 Màu đất và bùn sẽ khác nhau tùy theo từng vùng. Ở miền Nam Hoa Kỳ, đất sét đỏ có thể gây tổn hại đặc biệt. Để loại bỏ chất bẩn và vết bẩn do chất bẩn gây ra, trước tiên hãy làm sạch toàn bộ khu vực bằng quy trình làm sạch được nêu trong chương 2. Nếu vết bẩn còn sót lại thì hãy đắp bằng amoniac.

Nấm mốc và nấm mốc

 Nấm mốc có thể xuất hiện với nhiều màu sắc. Nấm mốc phổ biến nhất được thấy trên đá có màu đen. Để loại bỏ nấm mốc theo quy trình được nêu ở chương 2. Đối với vết nấm mốc cứng đầu, thuốc đắp bằng thuốc tẩy gia dụng sẽ có tác dụng. Hãy chắc chắn rửa sạch với nhiều nước sau khi loại bỏ thuốc đắp.

Hắc ín

Dầu hắc ín hiếm khi được tìm thấy trên các di tích bằng đá, tuy nhiên, đôi khi việc xây dựng các tòa nhà gần đó có thể khiến nhựa đường bắn tung tóe lên tượng đài. Để loại bỏ hắc ín, trước tiên hãy cạo càng nhiều càng tốt bằng dao trát nhựa. Loại bỏ cặn nhựa đường còn lại bằng giẻ trắng và một ít chất pha loãng sơn.

Nước cứng (Cặn Canxi)

Nước cứng tích tụ sẽ xuất hiện dưới dạng màng trắng hoặc trong trường hợp nghiêm trọng là lớp vỏ trắng nặng. Để loại bỏ cặn nước cứng, trước tiên hãy thử cạo càng nhiều càng tốt bằng dao trát nhựa. Tránh sử dụng bất kỳ dụng cụ cạo hoặc dao kim loại nào. Bạn có thể làm hỏng đá bằng các vật kim loại. Để loại bỏ phần cặn còn lại, bạn sẽ phải sử dụng axit nhẹ. Tôi thường không khuyên bạn nên sử dụng axit trên đá vì sẽ làm hỏng đá. Tuy nhiên, trong trường hợp này, axit là hóa chất duy nhất có thể loại bỏ cặn bám. Hãy thử sử dụng một loại axit nhẹ như giấm. Lau sạch cặn bằng giấm và giẻ trắng sạch. Giấm sẽ ăn mòn và làm mờ đá cẩm thạch nhưng không ảnh hưởng đến đá granite.

Độ ẩm

 Độ ẩm thường bị nhầm lẫn với vết bẩn. Lưu ý quầng sáng xung quanh chu vi bên ngoài của bia mộ trong hình 17 ở trên. Các cạnh của bia mộ bằng đá granit thô và xốp hơn bề mặt được đánh bóng. Nước di chuyển vào đá xuất hiện dưới dạng quầng sáng đen. Quầng ẩm này cuối cùng sẽ khô đi.

 Xóa Graffiti

 Thật không may, vẽ bậy cũng như phá hoại là một vấn đề lớn ở nhiều nghĩa trang. Bí quyết để xóa hình vẽ bậy là xóa nó càng nhanh càng tốt. Graffiti lưu lại trên bề mặt đá càng lâu thì nó càng có thể thấm sâu vào đá khiến việc loại bỏ trở nên khó khăn. Sau đây là một số loại graffiti phổ biến và cách loại bỏ chúng.

 Sơn phun

 Để loại bỏ sơn phun, trước tiên hãy thử phương pháp làm sạch được nêu trong chương 2. Đôi khi, sơn phun sẽ được loại bỏ bằng cách làm sạch đơn giản. Nếu sơn phun cứng đầu hoặc đã bám trên đá một thời gian, hãy thử lau sơn bằng một ít chất pha loãng sơn. Nếu sơn đã thấm vào đá thì cần dùng thuốc đắp bằng chất pha loãng sơn.

Điểm đánh dấu và mực vĩnh viễn

 Dụng cụ làm đầu bằng nỉ và các loại bút đánh dấu mực khác rất dễ kiếm và thường được sử dụng để đánh dấu đá. Để loại bỏ mực, trước tiên hãy thử phương pháp làm sạch được nêu trong chương 2. Nếu cách này không thành công, tiếp theo hãy thử lau mực bằng một ít axeton và giẻ sạch. Nếu điều này không thành công thì cần phải dùng thuốc đắp có chất tẩy mực mạnh như methylene chloride. Những chất tẩy mực này là những hóa chất rất khó chịu. Đọc kỹ tất cả các cảnh báo trên nhãn.

Bút chì

 Đối với vết bút chì, trước tiên hãy thử sử dụng cục tẩy bút chì. Nếu cách này không loại bỏ được vết bút chì thì hãy lau bằng một ít cồn biến tính. Nếu bút chì đã xuyên qua đá thì sẽ cần một loại thuốc đắp bằng cồn biến tính.

 Chất bịt kín, sáp và chất tẩm

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm nhãn hiệu sáp, chất bịt kín. Một số thì tốt, trong khi một số khác thì không tốt lắm. Trước khi có thể lựa chọn sản phẩm tốt nhất để sử dụng, trước tiên bạn cần xác định xem bia mộ, đài tưởng niệm hay lăng mộ có cần bôi sáp hay trám kín hay không. Một số loại đá có độ hấp thụ rất thấp và không cần bất kỳ loại sáp hoặc chất bịt kín nào; một số có thể rất xốp và chắc chắn sẽ cần một số loại chất bịt kín.

Sáp và chất bịt kín phục vụ hai mục đích: chúng bảo vệ bề mặt khỏi bị ố và có thể cải thiện độ bóng. Mọi chuyện càng trở nên khó hiểu hơn khi một số sản phẩm trên thị trường chỉ có tác dụng bảo vệ, trong khi những sản phẩm khác chỉ giúp tăng thêm độ sáng bóng. Tuy nhiên, tất cả các chất bịt kín đều thuộc một trong hai loại chung. Chúng là chất phủ hoặc chất bịt kín xuyên thấu - thường được gọi là chất ngâm tẩm.

CHỐNG THẤM ĐÁ BIA MỘ GỐC NƯỚC

Lớp phủ là chất bịt kín đặt một lớp phủ hy sinh lên bề mặt đá hoặc gạch để hoạt động như một rào cản ngăn nước, dầu và bụi bẩn xâm nhập và làm ố màu nó. Lớp phủ thường được mô tả là sáp, chất bịt kín, hoàn thiện sàn, đánh bóng, v.v.

Không bao giờ được sử dụng lớp phủ trên bia mộ, đài tưởng niệm hoặc lăng mộ. Lớp phủ sẽ bịt kín độ ẩm trong đá. Nếu độ ẩm này bị giữ lại, nó có thể khiến muối và các chất gây ô nhiễm khác bị giữ lại và đá sẽ bắt đầu mục nát.

Bia mộ, đài tưởng niệm và lăng mộ không bao giờ được sơn. Tôi đã thấy đá được sơn nhằm mục đích cải thiện vẻ ngoài. Vẽ tranh chỉ là giải pháp tạm thời. Sơn là một lớp phủ và sẽ không cho phép đá thở. Thiệt hại sẽ rất rõ ràng. Xem ảnh dưới đây.

CHẤT CHỐNG THẤM ĐÁ GỐC DUNG MÔI

Đúng như tên gọi của chúng, chất ngâm tẩm hoặc chất trám thẩm thấu được thiết kế để thâm nhập vào bên dưới bề mặt đá và lắng đọng các hạt rắn trong lỗ rỗng của đá hoặc phủ các khoáng chất riêng lẻ bên dưới bề mặt. Chất bịt kín thẩm thấu hoạt động bằng cách hạn chế nước, dầu và bụi bẩn xâm nhập vào đá.

Có rất nhiều thương hiệu chất bịt kín/chất thấm thấm trên thị trường. Chúng có thể gốc dung môi hoặc gốc nước và thường chứa silicone, siloxane, silane, methyl silicat hoặc các dẫn xuất silicone khác. Thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy chúng được gọi là chất bịt kín silicone . Chất bịt kín thẩm thấu cũng được chia thành hai loại: chống thấm nước (kỵ nước) và chống thấm dầu (không thấm dầu).

Chất bịt kín xuyên thấu chống thấm nước được thiết kế để chỉ đẩy nước và các chất gây ô nhiễm do nước mang theo.

Chất bịt kín thấm dầu sẽ đẩy nước cũng như các chất gây ô nhiễm gốc dầu.

Lưu ý: hầu hết các chất bịt kín xuyên thấu đều được thiết kế để chống nước hoặc chống dầu , không chống nước hoặc chống dầu . Nếu chất lỏng lưu lại trên đá đủ lâu, cuối cùng nó sẽ thẩm thấu và bị ố màu. Chất bịt kín thẩm thấu được thiết kế để giúp bạn có thời gian dọn dẹp mớ hỗn độn trước khi vết bẩn xuất hiện. Chúng cũng không được thiết kế để ngăn chặn sự ăn mòn của axit; mưa axit sẽ ăn mòn bề mặt của hầu hết đá cẩm thạch và đá vôi, dù được niêm phong hay không.

Hiếm khi bạn cần một chất thấm thấm dầu. Hầu hết các thiệt hại gây ra cho bia mộ, đài tưởng niệm và lăng mộ đều có nguồn gốc từ nước. Rỉ sét từ đầu phun nước và các chất gây ô nhiễm do mưa mang theo là kẻ thù chính của đá. Chỉ sử dụng chất chống thấm nước.

Bạn có nên niêm phong bia mộ, đài tưởng niệm và lăng mộ?

Nói chung, câu trả lời sẽ là KHÔNG. Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ. Nếu tấm bia mộ bị hư hỏng hoặc vỡ vụn nghiêm trọng, có thể sử dụng chất bịt kín hoặc chất được gọi là chất bịt kín cố kết. Chất bịt kín cố kết được thiết kế để gắn lại các hạt đá lỏng lẻo lại với nhau.

Một ngoại lệ khác là niêm phong hòn đá trước khi nó được đặt đúng vị trí. Điều này hiếm khi được thực hiện và đôi khi có thể gây ra nhiều vấn đề hơn mức nó ngăn cản được.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một công ty phục hồi đá chuyên nghiệp và bạn không bao giờ nên tự mình áp dụng các phương pháp điều trị này. Bạn có thể tìm thấy các công ty phục hồi đá chuyên nghiệp trong danh mục nhà thầu tại www.martino.com.vn

 

 Các câu hỏi thường gặp:

 Câu hỏi: Tôi nên lau chùi bia mộ bao lâu một lần?

 Trả lời: Đá cẩm thạch, đá vôi và đá sa thạch là những vật liệu dễ vỡ và chỉ riêng quá trình làm sạch có thể gây ra hư hỏng nặng hơn. Vì lý do này, tôi sẽ chỉ làm sạch chúng khoảng hai năm một lần. Đá granite cứng hơn nhiều, ít bị hư hại do nước và có thể được làm sạch thường xuyên hơn nếu cần. Khoảng một lần mỗi năm.

Câu hỏi: Bia mộ của cha chúng tôi đang cần được sửa chữa. Một góc viên bi đã rơi ra. Làm cách nào để gắn lại nó?

 Câu trả lời: Trừ khi bạn biết mình đang làm gì, tốt nhất là nhờ một công ty phục hồi chuyên nghiệp thực hiện việc sửa chữa. Việc sửa chữa sẽ yêu cầu dán phần bị hỏng bằng nhựa epoxy chống tia cực tím. Nếu mảnh rất lớn, có thể phải lắp ghim hoặc chốt để giữ mảnh bị gãy.

Câu hỏi: Tôi đã nghe từ “cọ xát” và đang thắc mắc nó là gì?

 Trả lời: Chà xát là việc chuyển dòng chữ trên bia mộ sang một mảnh giấy. Nói cách khác, một mảnh giấy được đặt trên dòng chữ và cọ xát để chuyển dòng chữ. Việc chà xát ở một số bang không được phép vì việc chà xát có thể làm hỏng đá. Nếu bạn muốn thực hiện thao tác chà xát một cách an toàn, tôi sẽ giới thiệu bạn đến trang web http://www. Savinggraves.com/rubbings.htm để có hướng dẫn đầy đủ về cách chà xát.

 Câu hỏi: Có một cây anh đào nằm phía trên bia mộ của gia đình chúng tôi và những quả anh đào rơi xuống đá granit và làm ố màu nó. Làm cách nào để loại bỏ những vết bẩn này.

 Trả lời: Vết anh đào có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng thuốc đắp có chứa oxy già. Xem phần loại bỏ vết bẩn để biết hướng dẫn sử dụng thuốc đắp.

Hỏi: Mặt bia đá cẩm thạch trắng đã mất đi độ sáng bóng. Làm thế nào tôi có thể khôi phục lại độ sáng bóng?

 Trả lời: Đá cẩm thạch sẽ cần được đánh bóng lại bằng hợp chất đánh bóng. Nếu nó bị mòn nghiêm trọng, nó có thể cần phải được làm lại bề mặt. Đây không phải là công việc dành cho người tự làm. Tôi sẽ gọi một công ty phục hồi đá chuyên nghiệp để thực hiện công việc này.

Câu hỏi: Tôi có thể tìm một nhà thầu có đủ năng lực để sửa chữa lăng mộ gia đình chúng tôi ở đâu?

 Trả lời: Có một danh sách đầy đủ các nhà thầu phục hồi đá trên trang web của chúng tôi tại www.ntc-stone.com. Tôi khuyên bạn nên gọi một số để có được ước tính.

Câu hỏi: Làm cách nào để làm sạch các mảnh vụn ra khỏi chữ khắc và làm hỏng chữ khắc?

 Trả lời: Công cụ tốt nhất để sử dụng là cọ vẽ nghiêng mềm. Trước tiên, hãy thử chải khô để loại bỏ các hạt rời, v.v., bụi bẩn, tảo, nấm mốc, v.v., hãy áp dụng dung dịch tẩy rửa được nêu trong cuốn sách này.

Câu hỏi: Tôi đã sử dụng một loại thuốc đắp trên bia mộ bằng đá granit để loại bỏ một số vết rỉ sét và khi tôi loại bỏ lớp thuốc đắp đó thì nó để lại một vết đen ở vị trí của thuốc đắp. Tôi đã làm gì sai và làm cách nào để xóa vùng tối này?

 Trả lời: Vùng tối bạn mô tả là bình thường. Thuốc đắp nằm trên đá một thời gian dài và sẽ giữ hơi ẩm ở khu vực đó. Đây là vùng tối mà bạn quan sát được. Nó không có gì hơn là độ ẩm. Sẽ mất vài ngày để khô. Để đẩy nhanh quá trình làm khô, bạn có thể sử dụng một ít bột đắp đơn giản. Thoa bột khô. Bột khô sẽ hút hết hơi ẩm còn lại ra khỏi đá.

Câu hỏi: Chúng tôi đang muốn thuê một nhà thầu để làm sạch lăng mộ và người mà chúng tôi đã liên hệ muốn sử dụng máy phun cát để làm sạch đá. Điều này có nên không?

 Trả lời: Đá không được phun cát trong bất kỳ trường hợp nào. Cát là chất mài mòn hoạt động bằng cách loại bỏ bề mặt của đá. Việc phun cát cũng sẽ mở đá ra, giúp nó tiếp đất dễ dàng hơn cũng như hấp thụ nhiều nước hơn. Lời khuyên của tôi là hãy tìm một nhà thầu khác.

Câu hỏi: Tôi được biết có những kỹ thuật mới tương tự như phun cát sử dụng baking soda thay vì cát. Đây có phải là giải pháp thay thế an toàn hơn cho việc phun cát không?

 Trả lời: Có những hệ thống nổ mới hơn sử dụng các vật liệu mềm hơn như baking soda, vỏ quả óc chó và các vật liệu mềm khác. Tuy nhiên, các quy trình này an toàn hơn cát, chúng đang gây tranh cãi trong một số vòng tròn. Tôi sẽ kiểm tra chúng một cách kỹ lưỡng và chúng chỉ nên được thực hiện bởi một nhà thầu có trình độ.

Câu hỏi: Chúng ta có một bệnh dịch bằng đồng trên một tấm bia đá granit đang để lại một vết ố màu xanh lục xung quanh chu vi của bệnh dịch. Làm thế nào để loại bỏ vết xanh trên đá?

 Trả lời: Hãy thử làm sạch vết xanh bằng dung dịch amoniac và nước. Bắt đầu với 1 phần amoniac và 2 phần nước. Tăng hỗn hợp lên một phần amoniac và một phần nước nếu cần thiết. Đảm bảo rửa kỹ bằng nhiều nước và làm theo các biện pháp phòng ngừa cũng như hướng dẫn trong quá trình làm sạch từng bước.

 Câu hỏi: Tôi có thể dùng thuốc tẩy trên bia mộ để làm sạch tảo và nấm mốc không?

 Trả lời: Có, có thể sử dụng thuốc tẩy nhưng phải thận trọng khi sử dụng. Đảm bảo làm ướt đá trước và rửa sạch với nhiều nước.

Câu hỏi: Có cây thường xuân mọc khắp bia mộ mà tôi muốn loại bỏ, bạn có gợi ý gì không?

 Trả lời: Cây thường xuân thường bám rễ vào đá. Nếu bạn cố gắng loại bỏ cây thường xuân, bạn cũng sẽ lấy được một ít đá. Tôi khuyên bạn nên cắt bớt nó thay vì loại bỏ nó. Nếu bạn phải loại bỏ nó, trước tiên hãy giết cây thường xuân bằng thuốc diệt cỏ, sau đó cẩn thận loại bỏ cây thường xuân, cẩn thận không kéo nó ra khỏi mặt đá. 

back top